Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 58
Năm 2020 : 1.403
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác rèn kỹ năng sống cho học sinh bán trú tại trường PTDTBT THCS xã Phong Niên

Năm học 2017-2018, trường PTDTBT THCS xã Phong Niên có 444 học sinh, trong đó có 235 học sinh ra ở bán trú. Với số lượng học sinh đông, đa số các em đều là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa nên còn nhiều hạn chế về nhận thức và giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, nhà trường đã tiếp tục lựa chọn nội dung tạo sự chuyển biến nổi bật trong năm học là Tăng cường rèn kĩ năng sống cho học sinh ở bán trú.

     Thực hiện theo mục tiêu, kế hoạch đề ra, lãnh đạo nhà trường đã triển khai, quán triệt thường xuyên, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc quản lý, giáo dục học sinh bán trú.

Nhận thức được việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh bán trú là việc làm cần thiết nhưng phải kiên trì, bền bỉ và phải làm một cách thường xuyên, lâu dài nên ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức tập huấn, diễn tập cho CB,GV,NV về các nội dung, cách thức, phương pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh. Sau các buổi tập huấn đều có hình thức viết bài thu hoạch, kiểm tra, đánh giá hoạt động thực hành của giáo viên.

     Việc rèn kĩ năng cho học sinh được thực hiện vào mọi thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi chiều, các giáo viên trực bán trú sẽ thay phiên nhau lên lớp, hướng dẫn, rèn luyện cho học sinh về các kĩ năng sống như kĩ năng lao động sản xuất, lao động tự phục vụ, nấu ăn, giao tiếp, quản lý, tự bảo vệ, giáo dục giới tính...Thực hành, diễn tập cho học sinh xử lý một số tình huống, nhất là các tình huống có kẻ xấu mua chuộc, dụ dỗ.  

     Không chỉ dừng lại ở kiến thức lý thuyết, phần thực hành của học sinh cũng được các thầy cô quan tâm đặc biệt. Các thầy cô luôn gần gũi, ăn ở cùng học sinh 24/24 giờ để giúp các em hình thành đầy đủ và vận dụng thành thạo  các kĩ năng trên vào thực tế cuộc sống.

     Để kiểm tra đánh giá cả một quá trình học tập, rèn luyện về kĩ năng sống của học sinh, được sự nhất trí của chi bộ, lãnh đạo nhà trường, Ban bán trú đã tổ chức cuộc thi nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa.

     Ở nội dung thi nếp sống văn minh, ban giám khảo đã chấm điểm các phòng ở của học sinh trong các tuần học 15,16. Trong đó, tập trung chấm các nội dung: Phòng ở sạch sẽ, ngăn nắp, sĩ số đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ các khu vực được phân công...

     Nội dung thi ứng xử văn hóa được tổ chức vào 19 giờ ngày 08.12.2017. Phần thi này đã thu hút được 235 học sinh bán trú tham gia với 2 vòng thi: trả lời nhanh và xử lý tình huống. Tham gia vào cuộc thi, các em học sinh đã rất vui mừng, phấn khởi, hăng hái, tích cực, chủ động trong mọi câu hỏi, mọi tình huống mà ban tổ chức đưa ra.

     Kết quả chung cuộc ban giáo khảo đã lựa chọn và trao thưởng cho 02 phòng đạt giải nhất, 02 giải nhì, 02 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Phát biểu tại cuộc thi, thầy Phạm Thanh Tùng - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các thầy cô và các em học sinh trong công tác rèn luyện kĩ năng sống, biểu dương thành tích của các em học sinh và mong muốn toàn thể CB,GV,NV và các em học sinh bán trú sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để các kĩ năng của học sinh phát huy hiệu quả trong đời sống.

     Sau khi nhận phần thưởng giải nhất, em Ly Seo Chu - học sinh lớp 7D, đại diện cho đội chiến thắng vui mừng nói: “Chúng em rất vui, cuộc thi này đem đến cho chúng em nhiều điều bổ ích. Em mong muốn được tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như thế này nữa”.

     Cuộc thi khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp. Từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường cùng sự cố gắng không mệt mỏi của thầy cô và các em học sinh, chúng ta có thể tin tưởng rằng hoạt động của học sinh bán trú tại trường PTDTBT THCS xã Phong Niên sẽ đảm bảo an ninh, an toàn, lành mạnh, văn minh, văn hóa và trường PTDTBT THCS xã Phong Niên sẽ trở thành một điểm sáng trong công tác quản lý, giáo dục học sinh bán trú của huyện Bảo Thắng.


Tác giả: Phạm Thị Ngữ Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới